Bắp cải là thực phẩm rất
quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình, vừa dễ chế biến lại rất ngon miệng.
Bắp cải có nhiều giá trị
dinh dưỡng và giúp điều trị một số bệnh rất hiệu quả. Đặc biệt, bắp cải rất
giàu vitamin A và vitamin P, hai loại vitamin này giúp củng cố thành mạch luôn
vững chắc. Ăn bắp cải có tác dụng phòng ung thư, bệnh tim, …
Nhưng không phải ai
cũng thích hợp ăn bắp cải, nếu bạn đang gặp một trong các vấn đề về sức khỏe dưới
đây thì nên tránh loại rau này.
- Cường giáp, bướu cổ
Thành phần goitrin
trong bắp cải có khả năng chống oxy hóa mạnh, tuy nhiên chất này là làm tăng
nguy cơ bứu cổ. Thế nên, bệnh nhân bị các vấn đề về tuyến giáp, bướu cổ nên
tránh bắp cải. Nhưng nếu muốn dùng, chỉ nên ăn lượng ít, tách từng lá, ngâm
trong nước rồi cắt nhỏ và nên chế biến sau 10 đến 15 phút để làm mất goitrin.
- Bệnh nhân bị thận
Những bệnh nhân bị bệnh
thận hay đang điều trị, chạy thận nhân tạo nên tránh ăn bắp cải, vì bắp cải rất
giàu axit oxalic, nếu chất này tích tụ nhiều trong cơ thể sẽ gây sỏi thận. Thế
nên, bệnh nhân bị sỏi thận ăn nhiều bắp cải sẽ khiến bệnh thêm nặng.
- Gặp vấn đề về dạ dày
Bắp cải rất giàu chất
xơ, tốt cho sức khỏe. Nhưng đối với người gặp các vấn đề về dạ dày, táo bón, ít
tiểu không nên ăn các món có bắp cải sống, vì sẽ khiến bạn bị đầy hơi, khó
tiêu. Tốt nhất bạn nên ăn bắp cải đã được nấu chín, không ăn sống và cải muối.
- Tạng hàn
Người có tạng hàn sẽ rất
dễ bị lạnh bụng nếu ăn các món mát, lạnh. Thế nên người tạng hàn không nên ăn bắp
cải, nếu có ăn bạn nên dùng thêm gừng tươi, vì bắp cải có tính mát không tốt
cho sức khỏe.
Theo baovesaigon.net
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét