Thứ Sáu, 8 tháng 1, 2016

Đối tượng cần tránh bắp cải để bảo vệ sức khỏe

Bắp cải là thực phẩm rất quen thuộc trong bữa cơm của nhiều gia đình, vừa dễ chế biến lại rất ngon miệng.
Bắp cải có nhiều giá trị dinh dưỡng và giúp điều trị một số bệnh rất hiệu quả. Đặc biệt, bắp cải rất giàu vitamin A và vitamin P, hai loại vitamin này giúp củng cố thành mạch luôn vững chắc. Ăn bắp cải có tác dụng phòng ung thư, bệnh tim, …
Nhưng không phải ai cũng thích hợp ăn bắp cải, nếu bạn đang gặp một trong các vấn đề về sức khỏe dưới đây thì nên tránh loại rau này.

- Cường giáp, bướu cổ
Thành phần goitrin trong bắp cải có khả năng chống oxy hóa mạnh, tuy nhiên chất này là làm tăng nguy cơ bứu cổ. Thế nên, bệnh nhân bị các vấn đề về tuyến giáp, bướu cổ nên tránh bắp cải. Nhưng nếu muốn dùng, chỉ nên ăn lượng ít, tách từng lá, ngâm trong nước rồi cắt nhỏ và nên chế biến sau 10 đến 15 phút để làm mất goitrin.
- Bệnh nhân bị thận
Những bệnh nhân bị bệnh thận hay đang điều trị, chạy thận nhân tạo nên tránh ăn bắp cải, vì bắp cải rất giàu axit oxalic, nếu chất này tích tụ nhiều trong cơ thể sẽ gây sỏi thận. Thế nên, bệnh nhân bị sỏi thận ăn nhiều bắp cải sẽ khiến bệnh thêm nặng.
- Gặp vấn đề về dạ dày
Bắp cải rất giàu chất xơ, tốt cho sức khỏe. Nhưng đối với người gặp các vấn đề về dạ dày, táo bón, ít tiểu không nên ăn các món có bắp cải sống, vì sẽ khiến bạn bị đầy hơi, khó tiêu. Tốt nhất bạn nên ăn bắp cải đã được nấu chín, không ăn sống và cải muối.
- Tạng hàn

Người có tạng hàn sẽ rất dễ bị lạnh bụng nếu ăn các món mát, lạnh. Thế nên người tạng hàn không nên ăn bắp cải, nếu có ăn bạn nên dùng thêm gừng tươi, vì bắp cải có tính mát không tốt cho sức khỏe.

Theo baovesaigon.net

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét